Thursday, September 15, 2011

BỆNH LOÃNG XƯƠNG

Một yếu tố đóng một vai trò đáng kể dẫn đến nguy cơ loãng xương là bệnh celiac (CD). Ước tính chính thức có hơn 1,5 triệu người ở Mỹ có thể bị bệnh celiac, một điều kiện trong đó gluten làm giảm khả năng của ruột non để hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi. Tôi tin rằng tỷ lệ thực sự là nhiều lần so với ước tính.

Gluten được tìm thấy trong các loại ngũ cốc: lúa mì, lúa mạch đen, yến mạch và lúa mạch (hãy nhớ lại rằng WROB, nó cướp đi sức khỏe của bạn). Điều quan trọng để nhận ra rằng gluten là không thể lấy ra khỏi bất kỳ sản phẩm được làm từ bất kỳ các loại ngũ cốc, mà là thực sự chế độ ăn kiêng gluten là một thách thức đối với nhiều người.

Không may, các triệu chứng của bệnh celiac thường tinh tế mà nhiều người thậm chí không biết nó hiện hữu. Nhiều người đã biết chúng là celiacs nhưng không biết rằng các biến chứng lâu dài nếu không được điều trị của nó có thể gây tử vong và họ cố tình bỏ qua lời khuyên để làm theo một chế độ kiêng ăn gluten.

Một phần của vấn đề là bởi vì không có thuốc cho căn bệnh này và điều trị duy nhất là làm theo một chế độ ăn kiêng gluten nghiêm ngặt, hầu hết các bác sĩ thường xuyên ít chú ý đến căn bệnh này. Điều này làm họ trực tiếp hay khiêm nhượng truyền đạt thái độ không phù hợp với những bệnh nhân được chẩn đoán.
Một nghiên cứu báo cáo trong Archives of Internal Medicine hồi đầu năm nay điều tra mối liên hệ giữa bệnh celiac và bệnh loãng xương trong 840 đối tượng (260 đã bị loãng xương). Xét nghiệm máu cho thấy rằng CD đã được phổ biến hơn nhiều các đối tượng bị loãng xương. Ngoài ra, với các đối tượng mà trường hợp nghiêm trọng nhất của bệnh celiac có xu hướng bị loãng xương nghiêm trọng.
Đối tượng được chẩn đoán với CD được yêu cầu theo một chế độ ăn kiêng gluten trong một năm. Mật độ khoáng xương (BMD) (đo trước và sau khi theo dõi năm) đã được cải thiện đáng kể cho những người theo chế độ ăn kiêng gluten.
Điều rất quan trọng mà những người mắc bệnh celiac phải nghiêm túc và nghiêm chỉnh tránh dùng gluten. Cần phải có nỗ lực để loại bỏ sự nguy hiểm của CD không được điều trị. Loãng xương là một tình trạng suy nhược với một khởi đầu tấn công. Tránh bệnh loãng xương là một trong những lý do rất tốt cho bệnh celiac để chắc chắn vẫn không còn gluten.

Thận trọng khi dùng thuốc
Nguy cơ gây loãng xương cao nhất thuộc về cortisol. Thuốc làm rối loạn sự đồng hoá canxi và kìm hãm quá trình hình thành mô xương.

Nếu trong đơn thuốc có kê dùng cortisol trong thời gian dài, hãy cố gắng hạn chế liều dùng hàng ngày dưới 7,5mg. Trong trường hợp liều dùng bắt buộc phải cao hơn 7,5mg, hãy bổ sung thêm vitamin D, canxi để phòng ngừa bệnh loãng xương.
Ưu tiên can-xi
Can-xi quan trọng không chỉ bởi vì nó cấu thành xương mà còn bởi vì nó ngăn chặn sự loãng xương, giảm mật độ xương. Thực vậy, khi nồng độ can-xi trong máu giảm, cơ thể sẽ sản xuất hormon Parathormon có nhiệm vụ “giải phóng” can-xi (phần lớn từ xương) chuyển vào trong máu. Quá trình di chuyển này làm giảm hàm lượng canxi trong xương, lâu ngày gây bệnh loãng xương.
Người lớn trung bình cần 1g can-xi mỗi ngày. Có thể bổ sung can-xi bằng các sản phẩm từ sữa hay từ một thực phẩm có chứa can-xi như chuối, tỏi tây, súp lơ xanh, kiwi, cải chíp, cua biển…
Lưu ý chế độ ăn uống
Chỉ số khối lượng cơ thể BMI quá thấp cũng có thể thúc đẩy chứng loãng xương. Thông thường, nên duy trì chỉ số BMI từ 20-25 và nếu phải giảm một chút cân nặng, hãy đề cao nguyên tắc cân bằng: không lạm dụng chất xơ, không “tuyệt thực” protein cũng như can-xi.
Theo dõi hoóc-môn
Giảm sản xuất oestrogen liên quan tới tuổi mãn kinh ở nữ giới gây ra sự thay đổi trong thành phần xương. Các tế bào huỷ xương (oeteoclast) tăng lên chính là thủ phạm làm giảm mật độ xương. Còn ở nam giới, thời kỳ tắt dục với sự giảm các hoóc-môn sinh dục cũng khiến xương yếu, giòn và dễ gãy hơn.
Thực tế, điều trị mãn kinh không được xem như một biện pháp phòng ngừa loãng xương. Tuy nhiên, khoa học cũng chứng minh được rằng nếu như một đơn thuốc với liều lượng hợp lý dành cho tuổi mãn kinh như điều trị chứng bốc hoả, nguy cơ loãng xương có thể giảm đi một nửa.
Bổ sung vitamin D


Vitamin D cho phép cơ thể hấp thụ canxi. Nếu thiếu vitamin D, xương sẽ trở nên giòn và yếu. Ở người lớn, quá ít vitamin D sẽ dẫn tới dị dạng xương và loãng xương.
Có thể bổ sung vitamin D bằng thực phẩm. Khi vào cơ thể, vitamin D được hấp thu trong ruột non kèm theo chất béo rồi được đưa vào máu. Tuy nhiên, vitamin D có ít trong thực phẩm tự nhiên trừ một vài loại cá biển béo (nhất là trong gan của chúng).
Ngoài ra có thể bổ sung vitamin D cho cơ thể bằng thuốc. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng phương pháp này.
Tránh xa những kẻ thù của xương


Thuốc lá và rượu kích thích quá trình “mất xương”. Cafein làm tăng sự bài tiết canxi qua đường tiết niệu. Chất xơ gây rối loạn quá trình hấp thụ can-xi của xương.
Hãy cố gắng cai thuốc lá. Với rượu, tốt nhất không nên uống quá 3 ly rượu/ngày. Khi bạn tiêu thụ chất xơ (rau xanh, ngũ cốc thô…), hãy lựa chọn những thực phẩm giàu can-xi trong bữa ăn kế tiếp. Uống café, trà với liều lượng vừa phải.
“Kết bạn” cùng mặt trời


Trong cơ thể, bình thường dưới da có sẵn các tiền vitamin D. Dưới tác dụng của tia tử ngoại của ánh nắng, các tiền vitamin D3 sẽ dược hoạt hoá thành vitaminD3. Sau đó, vitaminD3 được hấp thu trực tiếp bởi mạch máu.
Lượng vitamin D3 được hấp thụ nhờ ánh nắng chiếm tới 50 - 80% nhu cầu cơ thể. Do vậy, các nhà khoa học cho rằng tắm nắng là một trong những biện pháp hữu hiện để kích thích vitamin D dưới da phát triển, cung cấp cho cơ thể phòng tránh bệnh loãng xương.
Thời điểm phơi nắng tốt nhất vào mùa hè là từ 6 đến 9 giờ sáng và chỉ cần phơi nắng 15 phút là đủ cho mỗi ngày. Thêm vào đó, ánh nắng chiếu trên đỉnh đầu sẽ giúp cơ thể chúng ta hấp thụ canxi nhiều hơn.
Đo chiều caoThước đo là một trong những công cụ phát hiện bệnh loãng xương. Giảm 4cm so với chiều cao lúc còn trẻ là một triệu chứng của lún cột sống, một trong những biến chứng của bệnh loãng xương.
Hàng năm, hãy đo lại chiều cao cơ thể. Nếu như bạn có cảm tưởng mình đang bị lùn đi, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên ngành xương.
 Duy trì sự cân bằng
Gãy xương là biến chứng nghiêm trọng của bệnh loãng xương. Chính vì vậy, luôn duy trì sự cân bằng chính là yếu tố quan trọng hàng đầu để ngăn chặn sự “mất xương”.
Để duy trì sự cân bằng cho cơ thể, mỗi ngày, hãy cố gắng luyện tập vài lần động tác sau: đứng trên một chân trong vài giây và mở mắt ra, vài giây sau lại nhắm mắt vào, sau đó lặp lại động tác ở chân kia.
Vận động thể chấtVận động thể chất thường xuyên giúp bảo vệ hệ xương: kích thích sự hình thành xương và tăng cường cơ bắp nên tránh được nguy cơ gãy xương, rạn nứt xương.
Đi bộ chính là hình thức vận động rất tốt. Lý tưởng nhất là đi bộ 30 đến 40 phút mỗi ngày. 


Snowynguyen 

Tham khảo
http://the-health-gazette.com/212/treat-celiac-disease-to-avoid-osteoporosis/
http://www.medicinenet.com/osteoporosis_pictures_slideshow/article.htm
http://kienthucngaynay.info/am/modules.php?name=News&file=article&sid=50824
Hiệu ứng tuyết rơi